skip to Main Content
Bằng Lái Xe ô Tô B2

Bằng lái xe ô tô B2 và những nội dung liên quan đến giấy phép lái xe B2

Với sự phát triển kinh tế hiện nay, ô tô đang trở thành phương tiện giao thông được nhiều người lựa chọn. Số lượng ô tô bán ra ngày càng nhiều kéo theo nhu cầu học bằng lái xe ô tô cũng tăng lên. Loại giấy phép lái xe phổ biến được các học viên lựa chọn nhiều nhất là B2. Vậy bằng lái xe o to B2 là gì? Những thông tin nào liên quan đến loại bằng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nội dung này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bằng lái xe B2 là gì?

bằng lái xe ô tô b2
Bằng lái xe B2 cấp cho người từ 18 tuổi trở lên

Bằng lái xe B2 là chứng chỉ của bộ Giao thông vận tải cấp phép cho những người đủ điều kiện vận hành các dòng xe bốn bánh trên các tuyến đường công cộng tại Việt Nam. Theo luật Giao thông vận tải Việt Nam, bằng lái B2 được cấp cho công dân có độ tuổi từ 18 trở lên và phải đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe.

Bằng lái xe ô tô B2 được phép điều khiển những xe nào?

bằng lái xe ô tô b2
Bằng lái xe B2 là loại bằng thông dụng cho nhiều đối tượng

Bằng lái xe oto B2 được cấp phép với thời hạn sử dụng đến 10 năm. Hết thời hạn 10 năm, bạn chỉ cần đến các trung tâm đào tạo lái xe là có thể gia hạn lại. Người sở hữu bằng lái xe B2 được phép điều khiển các loại xe sau khi tham gia giao thông:

 • Các loại xe ô tô từ 4 đến dưới 9 chỗ ngồi.
 • Các loại ô tô có dưới 3,5 tấn.
 • Các loại xe quy định cho bằng lái xe B1 được phép điều khiển.
 • Các loại xe vận tải hàng hóa dưới 3,5 tấn.

Bằng lái xe ô tô B2 được đánh giá là loại bằng thông dụng, được ứng dụng để điều khiển nhiều loại phương tiện giao thông khác nhau. Người sở hữu bằng lái xe hạng B2 có cơ hội tìm được nhiều việc làm trong các đơn vị kinh doanh vận tải như lái taxi, vận chuyển hàng hóa cho các công ty xí nghiệp…

Hồ sơ thi bằng lái xe o to B2 bao gồm các loại giấy tờ nào?

bằng lái xe ô tô b2
Giấy khám sức khỏe bằng lái B2 phải đúng mẫu theo quy định dành cho học viên

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, hồ sơ thi bằng lái xe B2 bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • 01 bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu không cần công chứng.
 • 01 đơn đề nghị học thi bằng lái xe B2 theo mẫu.
 • 01 giấy khám sức khỏe trong 6 tháng gần nhất có xác nhận của cơ quan y tế. Lưu ý mẫu giấy này dành riêng cho học viên học lái xe bằng B2, không giống như mẫu khám sức khỏe xin việc làm.
 • 10 tấm ảnh 3×4 nền xanh dương đậm.

Một số nội dung thay đổi cách học và thi bằng lái xe ô tô B2 kể từ năm 2020

bằng lái xe ô tô b2
Mức học phí bằng lái xe B2 từ năm 2020 có thể tăng gấp đôi

Theo thông tư số 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải mới ban hành  sửa đổi về đào tạo, bổ sung, sát hạch sẽ có những nội dung thay đổi như sau:

 • Thời gian đào tạo

Các học phần như lý thuyết, kỹ thuật lái xe, lái xe đường trường… sẽ gia tăng số giờ học và thực hành.

 • Giờ học 

Giờ học tăng lên kéo theo học phí đào tạo sẽ tăng. Hiện tại, mức học phí ước tính có thể tăng gấp đôi so với mức học phí cũ.

 • Số lượng câu hỏi

Câu hỏi lý thuyết sẽ tăng từ 450 câu lên 600 câu, tương ứng sẽ tăng thêm 100 câu về sa hình, biển báo giao thông, các loại đường ưu tiên; 10 câu về kỹ thuật lái xe và kỹ năng xử lý tình huống… Với số lượng câu hỏi tăng lên thì yêu cầu về chất lượng bài thi cũng sẽ tăng theo. Trong bộ đề 600 câu này sẽ có những câu bắt buộc phải lựa chọn đáp án đúng, nếu sai sẽ bị điểm liệt và hủy kết quả lý thuyết.

 • Đào tạo bổ sung 

Các nội dung về văn hóa khi tham gia giao thông và lý thuyết đạo đức.

 • Đảm bảo chất lượng (học thực – thi thực)

Tất cả các cơ sở đào tạo lái xe ô tô bắt buộc phải lắp đặt hệ thống ứng dụng nhận dạng học viên khi học bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ. Xe ô tô tập lái khi đào tạo thực hành lái xe ô tô cũng yêu cầu phải lắp thiết bị giám sát để theo dõi sát học viên trong quá trình học và sát hạch.

 • Phát hành bằng lái xe phải tích hợp mã số của cơ sở đào tạo

Các cơ quan có thẩm quyền theo dõi và đánh giá hoạt động đào tạo của từng cơ sở đào tạo.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến việc đào tạo và cấp bằng lái xe hạng B2. Hy vọng các bạn có thể tự tin và chuẩn bị thật tốt để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ sát hạch nhé!

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

five + 19 =

 
Nguyễn Hạnh :0989.699.537
Nguyễn Yến:0989.699.018
Tú Sảo:0989.699.406
Tổng Đài :19000186