skip to Main Content
Các Biển Báo Giao Thông

Các biển báo giao thông phổ biến tại Việt Nam mà bạn cần biết

Hệ thống biển báo hiệu giao thông Việt Nam đứng vị trí quan trọng nhất sau các loại đèn tín hiệu giao thông. Không quá khi chúng ta nói rằng chúng thật sự cần thiết, giúp duy trì trật tự, an toàn giao thông và giúp các phương tiện giao thông, người tham gia lưu hành đi lại một cách bình thường. Hãy cùng Học lái xe Hà Nội tìm hiểu các biển báo giao thông qua bài viết sau đây.

Biển báo cấm

các biển báo giao thông
Giúp người tham gia giao thông tránh vi phạm pháp luật

Hầu hết biển báo cấm có viền màu đỏ, nền màu trắng và trên nền có các hình vẽ màu đen đặc trưng biểu thị cho việc cấm hoặc hạn chế đi đi lại của các phương tiện cơ giới, thô sơ và người đi bộ.

Hiệu lực của các loại biển báo trên có giá trị trên các làn đường được cắm biển. Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm kỵ. Người tham gia giao thông cần chú ý chấp hành luật nghiêm chỉnh để không bị phạt. Nhóm biển báo cấm gồm 39 kiểu được đánh từ biển 101 đến 139.

Biển báo nguy hiểm

các biển báo giao thông
Cảnh báo nguy hiểm phía trước

Các biển báo giao thông bao gồm biển báo nguy hiểm có hình dạng tam giác đều, viền màu đỏ nền vàng và trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc, báo hiệu nhằm giúp người tham gia trên đường biết trước sự nguy hiểm và có sự phòng ngừa kịp thời. Nhóm này gồm 47 kiểu đánh số từ 201 đến 247.

Biển hiệu lệnh

các biển báo giao thông
Các loại mũi tên chỉ đường

Nhóm biển hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng. Biểu thị những hiệu lệnh mà người đi đường phải thực hiện, chẳng hạn như phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu,…

Biển hiệu lệnh để báo các lệnh mà người đi đường bắt buộc phải thi hành. Biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ 301 đến biển 310.

Biển báo chỉ dẫn

các biển báo giao thông
Các loại biển phổ biến trên đường

Nhóm biển chỉ dẫn có hình vuông hoặc hình chữ nhật, có nền xanh hình vẽ màu trắng. Biển này nhằm chỉ hướng đi hoặc các điều cần biết nhằm báo cho người đi đường định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác. Đồng thời, biển báo có tác dụng giúp cho việc điều khiển phương tiện giao thông một cách thuận lợi và an toàn. Nhóm biển chỉ dẫn gồm 48 kiểu được đánh số thứ tự từ 401 đến 448.

Biển báo phụ

các biển báo giao thông
Các biển báo bổ trợ người điều khiển xe

Biển báo phụ có hình vuông hoặc chữ nhật, viền đen nền trắng và hình vẽ có màu đen, thường nằm dưới các biển chính để nhằm bổ sung và làm rõ ý nghĩa của biển chính. Loại biển này được sắp xếp cạnh các loại biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển hiệu lệnh hoặc biển chỉ dẫn, mang tính chất thuyết minh bổ sung giúp người tham gia giao thông hiểu rõ hơn các biển chính.

Biển phụ bao gồm 10 kiểu đánh số thứ tự từ biển số 501 đến 510. Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua các trang thông tin.

Biển báo giao thông trên đường cao tốc 

các biển báo giao thông
Lưu hành trên đường cao tốc sẽ có các biển báo khác

Cung đường cao tốc chỉ dành cho các loại xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hai chiều ngược nhau làn đường riêng biệt và không giao cắt cùng mức với làn đường khác.

Khi điều khiển các loại phương tiện trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy Các biển báo giao thông có nhiều điểm khác hơn so với biển giao thông bình thường.

Vạch kẻ đường

các biển báo giao thông
Các kiểu vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được xem là một trong những dạng biển báo giao thông giúp hướng dẫn điều khiển các phương tiện giao thông trên đường. Đảm bảo khả năng thông xe cũng như người đi bộ, vạch kẻ đường thường có 2 loại là vạch kẻ nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang.

Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo đường bộ, đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Nếu tại một vị trí trên đường vừa có vạch kẻ vừa có biển báo thì người điều khiển xe phải tuân thủ theo điều khiển của biển báo hiệu.

Trên đây là Các biển báo giao thông cơ bản mà bắt buộc người tham gia giao thông phải nắm để tránh vi phạm luật cũng như đảm bảo tính mạng cho mọi người xung quanh. Kể cả khi đi thi lý thuyết bằng lái, bạn cũng phải nắm được thông tin các loại biển báo này.

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

7 − 5 =

 
Nguyễn Hạnh :0989.699.537
Nguyễn Yến:0989.699.018
Tú Sảo:0989.699.406
Tổng Đài :19000186