skip to Main Content
Cách Dừng Xe đúng Vạch

Cách dừng xe đúng vạch trong quá trình thi sát hạch

Ở phần thực hành lái xe ô tô sa hình thì bài thi “cách dừng xe đúng vạch và khởi hành ngang dốc” luôn gây khó khăn đối với mọi thí sinh. Nếu như chẳng may bạn để xe tắt máy hay tuột dốc thì bạn nên thi lại vào lần tới. Do đó, bài viết dưới đây, hoclaixehanoi.vn sẽ chia sẻ vè kinh nghiệm dừng xe đúng vạch trong bài thi sát hạch đề pa lên dốc B2.

Những yêu cầu trong bài thi dừng xe đúng vạch và khởi hành xe ngang dốc

cách dừng xe đúng vạch
Phần thi thực hành

Trong 11 bài thi sát hạch sa hình thì bài thi này được đánh giá là khó nhất. Để có thể vượt qua bài sa hình này, bạn phải thao tác đúng những điều kiện sau:

 • Giữ sao cho ô tô luôn có khoảng cách dừng đúng vạch quy định.
 • Khoảng cách từ xe đến vạch dừng không được vượt quá 50cm.
 • Không được vượt quá tốc độ cho phép (24 km/h cho hạng B, D và 20 km/h cho hạng C, E).
 • Bảo đảm xe lên dốc nhẹ nhàng, không bị trôi xe và vượt dốc đúng thời gian quy định trong vòng 30 giây. Nếu khoảng cách xe dừng không đúng vạch thì sẽ bị đánh trượt ngay.

Những sai lầm khiến thí sinh bị trừ điểm hoặc bị loại

cách dừng xe đúng vạch
Khoảng cách từ xe đến vạch

Dưới đây là một số lỗi mà thí sinh tránh mắc phải trong bài thi cách dừng xe đúng vạch và khởi hành xe ngang dốc B2:

 • Mỗi lần để xe tắt máy bị trừ 5 điểm.
 • Để động cơ vượt quá vòng tua 4.000 vòng/phút (trừ 5 điểm).
 • Để xe dừng không đúng vạch đã quy định (trừ 5 điểm).
 • Điều khiển xe quá tốc độ mỗi lần 3 giây (trừ 1 điểm).
 • Leo dốc chậm 3 giây (trừ 1 điểm).
 • Không dừng ô tô ở vạch đã được quy định (loại).
 • Dừng xe ô tô quá vạch (loại).
 • Quá thời gian đã quy định (loại).
 • Khoảng cách giữa xe và vạch không vượt quá 50cm (loại).
 • Gây tai nạn (loại).

Tưởng chừng phần thi này đơn giản, nhưng thực tế thì khá là khó khi phải biết cách điều khiển xe dừng đúng vạch mà không để để xe bị tắt máy.

Mẹo thực hành dừng xe đúng vạch và khởi hành xe ngang dốc

cách dừng xe đúng vạch
Mẹo thi không trượt bài thực hành

Dưới đây là 2 kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo và sử dụng đó là:

Theo kinh nghiệm của trung tâm dạy lái xe ô tô

Bạn hãy kéo phanh tay để thay thế phanh chân khi dừng xe. Tại thời điểm này, bạn thả lỏng chân phanh, mớm chân ga và đồng thời nhả chân côn từ từ cho đến khi xe bắt đầu rung lên. Sau đó, bạn hãy thả dần phanh tay để xe có thể tự bò lên dốc.

Kinh nghiệm của tài xế thực tế

Khi lái xe đã căn khoảng cách dừng xe đúng vạch thì phải đạp hết côn, thả phanh ra, không được để chừa chân côn và chân ga vì sẽ không đúng với quy định, bạn sẽ bị loại ngay. 

Khi có tín hiệu cho phép tiếp tục, bạn hãy nhả chân côn từ từ cho đến khi vòng tua của động cơ tầm 1.200 và phải giữ chân côn, mở hết chân phanh ra để xe bắt đầu di chuyển.

Nếu bạn không cảm thấy xe leo dốc sau khi thực hiện các bước trên thì hãy bình tĩnh và giữ chân côn bằng chân trái, đồng thời chân phải đổi nhanh từ chân phanh sang mớm chân ga để có thể tạo đà xe di chuyển.

Đối với những người thí sinh có tâm lý yếu thì nên chấp nhận bị trừ 5 điểm để hoàn thành bài thi. Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là nếu bánh trước của xe vượt qua vạch vàng thì chip sẽ reo chuông báo, nên lúc đó bạn hãy đợi tầm 2 giây thì đạp hết lên. Tuy là bạn sẽ bị trừ 5 điểm nhưng có thể may mắn dừng xe đúng vạch và vượt qua bài thi này.

Trên đây là một số kinh nghiệm về cách dừng xe đúng vạch trong bài thi sát hạch đề pa lên dốc B2 nhằm giúp các bạn vượt qua được bài thi sa hình dễ dàng. Hãy tập luyện thật nhiều nâng cao kỹ năng lái xe của mình để tự tin hoàn thành và nhận được tấm bằng lái xe nhé.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích thì đừng bỏ qua những bài viết mới nhất tại hoclaixehanoi.vn. Nếu có nhu cầu học lái xe uy tín thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19000186 hoặc cskhvietthanh@gmail.com, các nhân viên sẽ tư vấn chi tiết ngay cho bạn.

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

19 − 7 =

 
Hồng Tâm :0989.889.624
Nguyễn Hạnh : 0989.699.537
Lê Hiền: 0989.699.406
Nguyễn Nhung: 0989.699.018
Tổng Đài :19000186