skip to Main Content

Học Lái Xe Ô Tô Mới Nhất 2020 Có Thay Đổi Gì?

Bắt đầu từ ngày 1-1-2020 tất cả công tác đào tạo học lái xe ô tô sát hạch & cấp phép lái xe (GPLX) sẽ có rất rất nhiều các thay đổi. Ngay cả việc GPLX cũng được cấp mã của Trung tâm đào tạo đó để thuận tiện cho việc theo dõi.

Học Bằng Lái Xe B2 Hà Nội Chất Lượng Tốt Nhất Tại Việt Thanh
Học Bằng Lái Xe B2 Hà Nội Chất Lượng Tốt Nhất Tại Việt Thanh

Giám Sát Việc Sát Hạch & Đào Tạo Trên Quy Mô Toàn Quốc

Theo đó thì từ ngày 1-1-2020, theo quy định mới nhất sẽ thực hiện giám sát công tác đào tạo & sát hạch bằng camera “đối với tất cả phòng sát hạch thi lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch: “Xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc”.

Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Hạng B2 Tại Việt Thanh
Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Hạng B2 Tại Việt Thanh

Từ đó dữ liệu camera thu được sẽ truyền trực tiếp về Tổng cục và tổ chức có liên quan để quản lý, giám sát lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các Sở GTVT và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Đồng thời, dữ liệu hình ảnh sát hạch cũng được hiển thị trên các màn hình đặt ở phòng chờ để công khai với người dự sát hạch.

Theo đó, Tổng cục ĐBVN sẽ làm một nơi quản lý đào tạo, sát hạch cấp GPLX để thực hiện việc giám sát trực tuyến trên toàn quốc một cách thống nhất và đồng bộ. Ngoài ra Trung tâm sát hạch cũng sẽ theo dõi được thời gian học lý thuyết, số km lái xe trên đường của các học viên qua các thiết bị theo dõi được lắp đặt trước đó.

Theo Dõi Việc Học Của Học Viên Bằng Thiết Bị

Từ ngày 1-5-2020, tất cả các cơ sở đào tạo & sát hạch lái ô tô sẽ phải “ứng dụng công nghệ nhận dạng” vào công tác đào tạo & sát hạch để theo dõi thời gian học lý thuyết môn Pháp luật giao thông đường bộ của tất cả học viên trên lớp. Còn lại 4 môn học lý thuyết khác sẽ không quy định, theo đó là vẫn điểm danh theo sổ lên lớp học của giáo viên.

Theo Dõi Việc Học Của Học Viên
Theo Dõi Việc Học Của Học Viên

Còn với việc tập lái xe, tất cả xe tập lái đều phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường (camera giám sát hành trình), sau 6 tháng kể từ ngày Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (đang được soạn thảo) có hiệu lực thi hành.

Các dữ liệu được các trung tâm gửi về sẽ được theo dõi và được sử dụng để quản lý đào tạo và lưu trữ trong thời gian dài để thuận tiện cho những việc có liên quan.

Học Lái Xe & Sát Hạch Lái Xe Với Thiết Bị Mô Phỏng

Thiết bị mô phỏng bao gồm hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng và cabin học lái ô tô giống như chúng ta đang ngồi trên ô tô sẽ được áp dụng trong cả đào tạo và sát hạch lái xe.

Hồ Sơ Học Bằng Lái Xe Ô Tô B2 Hà Nội
Học Bằng Lái Xe Ô Tô B2 Tại Việt Thanh

Thời gian học trên thiết bị này đối với một người là 3 giờ, sau khi đã hoàn thành các bài tập lái trên sân và trước khi ra tập lái trên đường. Còn trình tự sát hạch mới sẽ là lý thuyết – mô phỏng – trong hình – trên đường.

Bổ Sung Nội dung Lái Xe An Toàn & Tác Hại Của Rượu, Bia

Một thay đổi nữa đối với việc học lý thuyết so với chương trình đào tạo cũ là nội dung các môn học lý thuyết sẽ được bổ sung thêm, mặc dù thời lượng học các môn vẫn giữ nguyên và không hề thay đổi.

Thi Bằng Lái Xe Hạng C Tại Việt Thanh Uy Tín Nhất Hà Nội
Thi Bằng Lái Xe Hạng C Tại Việt Thanh Uy Tín Nhất Hà Nội

Cụ thể, môn học cấu tạo và sửa chữa thông thường sẽ có nội dung “Hệ thống an toàn chủ động” với thời lượng 1 giờ, môn kỹ thuật lái xe có “Kỹ thuật lái xe an toàn chủ động” với 2,5 giờ và môn Nghiệp vụ vận tải có “Trách nhiệm của người kinh doanh vận tải” với 3 giờ.

Môn đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông được đổi thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Trong đó, nội dung “Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông” chiếm 2 giờ.

Tuy chỉ có 2 giờ, thời lượng còn khá ít ỏi, những nội dung được bổ sung là rất cần thiết cho việc lái xe an toàn chính tài xế cũng như những người tham gia giao thông.

GPLX Mới Chứa Mã Số Của Cơ Sở Đào Tạo

Việc chúng ta đi mua sắm đã quen với việc thanh toán điện tử hay mã QR thì thời gian tới đây cụ thể là từ ngày 1-6-2020, GPLX cấp mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin liên kết với hệ thống thông tin quản lý, bao gồm cả mã số của cơ sở đào tạo lái xe.

Sân Đào Tạo Lái Xe Các Hạng Việt Thanh
Sân Đào Tạo Lái Xe Các Hạng Việt Thanh

Như vậy, cơ quan quản lý có thể dễ dàng thống kê được số lượng và loại lỗi vi phạm của cựu học viên theo từng cơ sở đào tạo lái xe nào và cũng để đánh giá chất lượng đào tạo của trung tâm đó để đưa ra những biện pháp cảnh báo.

Hy vọng rằng những thay đổi này sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lái xe ô tô và giúp nhà nước quản lý được tình trạng bằng giả, bằng trôi nổi từ các văn phòng cò dù không có giấy phép đào tạo.

Nguồn : https://hoclaixehanoi.vn/

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

eight − 4 =

 
Nguyễn Hạnh :0989.699.537
Nguyễn Yến:0989.699.018
Tú Sảo:0989.699.406
Tổng Đài :19000186