skip to Main Content

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe máy chi tiết

Thủ tục đổi giấy phép lái xe máy sang thẻ PET đang được khuyến khích vì giúp cơ quan chức năng dễ quản lý. Hiện nay, thủ tục đổi bằng lái xe máy A1 được thực hiện khá đơn giản. Tham khảo ngay trong bài viết này nhé.

Có bắt buộc đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa hay không?

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT, việc đổi giấy phép lái xe từ giấy sang loại thẻ nhựa khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020. Điều này có nghĩa là việc đổi bằng xe máy sang thẻ nhựa không bắt buộc.

Nhưng trong tương lai, việc chuyển đổi này chắc chắn phải thực hiện do giấy phép lái xe bằng giấy không đáp ứng việc tra cứu thông tin, cũng như đồng bộ cơ sở dữ liệu chung của Bộ GTVT. Do đó, bạn nên đổi bằng xe máy sang thẻ nhựa càng sớm càng tốt nhé. 

đổi giấy phép lái xe máy
Nhiều người thắc mắc: việc đổi bằng lái sang thẻ nhựa có bắt buộc không?

Đổi giấy phép lái xe máy A1 sang loại mới có lợi gì?

So với bằng lái xe loại bìa giấy thì bằng lái xe thẻ PET có ưu điểm:.

 • Về tính vật lý: thẻ PET có tính bền cao, khả năng chống chịu cơ học rất tốt và khó hỏng. 
 • Về độ bảo mật: bằng lái xe máy thẻ PET độ bảo mật cao, không thể làm giả hay bị tẩy xóa.
 • Về tính thuận tiện: thẻ PET tích hợp cả nhiều loại bằng lái xe (ô tô và xe máy) trước đây thành một. Bạn thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng, không cần nhiều giấy tờ rắc rối. 
 • Đặc biệt: khi đổi bằng lái xe máy, thông tin của bạn sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng Cục Đường Bộ. Sau này nếu bị mất giấy phép lái xe chỉ cần xin cấp lại mà không cần phải thi sát hạch. Đây là một sự khác biệt rất lớn so với loại bằng lái xe máy thẻ giấy

Thủ tục giấy tờ đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa

Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe máy, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

đổi giấy phép lái xe máy
Một số giấy tờ cần có khi đổi bằng lái xe A1
 • Đơn đề nghị cấp đổi GPLX (đến nơi làm thủ tục sẽ được cấp miễn phí hay bán với giá 500 đồng/tờ).
 • 01 bản photo CMND hay hộ chiếu (không cần công chứng).
 • 01 bản photo GPLX cần đổi.
 • 01 hình 3×4 với phông nền xanh.
 • Mang theo bằng lái và chứng minh gốc để xác minh chứng thực.

Lưu ý: bằng lái A1, A2, A3 thì không cần phải có giấy khám sức khỏe. Hiện nay có một số trang thông tin ghi các yêu cầu khám sức khỏe là không đúng, gây tốn kém thời gian và tiền bạc cho người dân.

Trường hợp mất bằng lái lần 1 thì thủ tục tương tự. Nhưng thay vì viết đơn đề nghị cấp đổi GPLX thì bạn viết đơn đề nghị cấp lại GPLX.

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET 

Sau khi đến địa điểm tiếp nhận hồ sơ thì bạn làm theo hướng dẫn của nhân viên tại đây.

 • Bước 1: Lấy số thứ tự và chuẩn bị sẵn hồ sơ đã chuẩn bị gồm: 1 CMND photo, 1 ảnh 3×4, 1 bản photo bằng lái cũ vật liệu giấy.
 • Bước 2: Quay về ghế chờ ngồi đợi nhân viên gọi số thứ tự.
 • Bước 3: Khi đến số thứ tự của bạn, hãy đến phòng xử lý hồ sơ, nộp toàn bộ hồ sơ và đóng phí cấp lại là 135.000đ tại đó. 
đổi giấy phép lái xe máy
Làm thủ tục và nộp lệ phí đổi bằng lái xe

Người lái xe phải chụp ảnh ngay tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

 • Bước 4: Sau khi chụp hình xong, bạn sẽ nhận lại giấy hẹn ngày trả bằng. Hiện nay, thời gian đổi Giấy phép lái xe được thực hiện trong không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.
 • Bước 5: Đến ngày hẹn, nộp giấy hẹn vào phòng trả kết quả, mang theo bằng lái cũ để cắt gốc và nhận lại bằng lái mới vật liệu PET.

Hiện nay, người dân có thể đăng ký đổi bằng lái xe máy qua mạng đơn giản và nhanh chóng hơn.

Cách đổi bằng lái xe máy qua mạng 

đổi giấy phép lái xe máy
Đổi bằng xe máy online nhanh chóng, đơn giản
 • Bước 1: Truy cập vào website: https://dichvucong.gplx.gov.vn
 • Bước 2: Điền những thông tin cần thiết.
 • Bước 3: Sau khi bên tiếp nhận nhận được hồ sơ, khi kiểm tra nếu phát hiện lỗi sẽ có nhiệm vụ thông báo hồ sơ bị từ chối cho người thực hiện. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì sẽ xác nhận và thông báo lịch hẹn.
 • Bước 4: (Nếu có) Nếu người thực hiện nhận được email báo lỗi, nghĩa là cần phải sửa lại hồ sơ cho hợp lệ và gửi lại hồ sơ như bước 2.
 • Bước 5: Sau khi nhận được thông báo lịch hẹn, người làm hồ sơ tới nơi tiếp nhận làm thủ tục.

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn đổi bằng xe máy một cách chính xác nhất mà hoclaixehanoi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng bạn đã nắm được lộ trình cũng như thủ tục đổi giấy phép lái xe máy mới nhất. Nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về thủ tục đổi bằng lái xe máy tại Hà Nội, hãy liên hệ với chúng tôi qua website:  https://hoclaixehanoi.vn để được hổ trợ nhé.

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

one × 3 =

 
Nguyễn Hạnh :0989.699.537
Nguyễn Yến:0989.699.018
Tú Sảo:0989.699.406
Tổng Đài :19000186