skip to Main Content
Kỹ Thuật Lái Xe ô Tô

Kỹ thuật lái xe ô tô mà bạn cần biết

Học lái xe ô tô không quá khó nhưng yêu cầu người lái phải thực sự chú tâm và cải thiện trình độ lái xe, luôn luôn chủ động trong mọi tình huống. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số kỹ thuật lái xe ô tô cũng như các kỹ năng giúp bạn khéo léo hơn trong quá trình điều khiển xe hơi của mình.

Một số kỹ thuật lái ô tô chuyên nghiệp cứu tính mạng của bạn

Hiện nay nhu cầu lái xe, học lái xe của người dân ngày càng tăng cao. Vì vậy, việc học các kỹ thuật lái xe ô tô là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp người điều khiển xe được an toàn mà đôi khi còn cứu nguy được trong một số tình huống khẩn cấp.

Kỹ thuật phanh xe ô tô

kỹ thuật lái xe ô tô
Phanh xe an toàn trên đường

Một số kỹ thuật giúp bạn phanh xe một cách an toàn:

  • Phanh theo ngưỡng

Bạn chủ động đạp nhanh hết cỡ và đồng thời giữ cho xe không vượt quá giới hạn để tránh tình trạng xe trượt bánh. Kỹ thuật này chỉ nên thực hiện khi đã tập luyện nhiều lần trong điều kiện di chuyển ở tốc độ cao. Chú ý độ rung của vô lăng vì đây là dấu hiệu về lực phanh của bạn có ổn định hay không.

  • Phanh theo nhịp

Đây là cách dừng xe khi đang di chuyển ở tốc độ cao mà không gây rủi ro cho xe và người. Kiểu phanh này sẽ nhấp nhả theo nhịp đều để xe có thể dừng từ từ mà không bị bó cứng phanh.

  • Rà phanh

Sử dụng kỹ năng này khi xe bắt đầu vào cua, chỉ nên rà bằng một lực vừa phải. Xe vừa có thể giữ ở tốc độ cao vừa giữ được lái cho đến khi thoát khúc cua. Nên thường xuyên luyện tập để có thể cảm nhận lực vừa đủ đề rà phanh chính xác nhất.

  • Giảm tốc kết hợp với phanh và số

Đây được xem là kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản giúp bạn qua khúc cua rất nhanh. Tuy nhiên, người không quen đi với tốc độ cao thì khá khó. Sau đó nhấc chân phải của bạn ra khỏi chân ga rồi nhấn vào bàn đạp phanh. Trước khi áp lực phanh hoạt động hãy đạp nhanh chân côn. Tay phải đẩy cần số về thấp, tay trái giữ vô lăng áp lực lên phanh vừa đủ. Ngay khi hoàn thành việc về số thì nhẹ nhàng trượt chân phải sang bàn đạp và chạm nhẹ để tốc độ giữa xe và động cơ tương đồng.

Kỹ thuật ôm cua chữ chi

kỹ thuật lái xe ô tô
Phương pháp tiến lùi hình chữ chi

Việc nắm rõ kỹ thuật ôm cua này sẽ giúp bạn đổ đèo một cách nhanh chóng, an toàn trong trường hợp khu vực đó bị sạt lở. Bên cạnh đó, việc thành thạo kỹ thuật này cũng giúp bạn quay đầu xe nhanh chóng, thoát được mọi vật cản trên đường.

Để tiến hành thực hiện ôm cua các bạn làm theo các bước sau đây: Phanh xe theo một đường thẳng, trước khi rẽ hãy nhả phanh ra. Sau đó rẽ thật nhẹ nhàng và khéo léo cho tới chi tới góc nhọn rồi tăng tốc để ra khỏi khúc cua.

Kỹ thuật quay xe Bootlegger

kỹ thuật lái xe ô tô
Kỹ thuật quay đầu xe an toàn

Đây được xem là kỹ thuật lái xe ô tô B2 mà ai cũng cần phải biết. Kỹ thuật này giúp bạn chuyển hướng xe 180 độ giữa hai làn xe mà không cần phải dừng lại.

Các bạn có thể thực hiện theo các bước sau: nhanh chóng chuyển xe về số thấp rồi quay vô lăng chuyển hướng sang làn đường đối diện. Sau đó bạn tiếp tục đạp bàn đạp phanh để xe quay đầu ngược lại. Bạn có thể tăng ga về phía trước khi xe bạn đã dừng lại hoàn toàn.

Kỹ thuật quay xe J-Turn

Để thực hiện kỹ năng quay xe J-Turn, các bạn làm theo các bước sau đây. Trước tiên các bạn lùi xe sau đó tăng tốc lên 24 đến 32km/h rồi quay vô lăng ở vị trí 2h và 8h, nhanh chóng nhả ga và quay vô lăng sau đó đánh nhanh vô lăng về hướng ngược lại. Lúc này, xe của bạn sẽ quay đầu nhưng vẫn sẽ ở trong tầm kiểm soát.

Kỹ thuật đánh vô lăng

kỹ thuật lái xe ô tô
Đánh vô lăng an toàn khi chạy xe

Đây là kỹ thuật lái xe ô tô tải và các loại ô tô thông thường khác chắc chắn đều phải biết. Việc đánh vô lăng đúng cách chắc chắn sẽ giúp bạn lái xe an toàn và hợp lý hơn. Bước đầu tiên các bạn kéo vô lăng xuống bằng tay phải sau đó thả tay phải ra và dùng tay trái để đẩy vô lăng lên. Giơ tay phải cao lên để chạm vào vô lăng sau đó kéo xuống, lặp lại các thao tác trên liên tục đến khi xe vào vị trí cần dừng.

Top 7 kỹ năng lái xe ô tô cực hay cho tài xế

Bên cạnh những kỹ thuật điều khiển xe các bạn cần trang bị cho mình thêm một số kỹ năng lái xe ô tô sau đây:

Các cách cầm vô lăng

kỹ thuật lái xe ô tô
Cách cầm vô lăng chuẩn
  • Các bạn cầm bằng hai tay 9:15 hoặc 10:20 phút. Đây được xem là kiểu cầm lái an toàn nhất hiện nay. Với kiểu cầm 10:20 phút sẽ giúp tay bạn đỡ mỏi hơn còn kiểu cầm 9:15 là kiểu cầm cho người hiện đại vì tay không cản đường bung túi khí nên việc xoay vô lăng trở nên đơn giản hơn.
  • Đặt tay dưới vô lăng: cách này khá phù hợp với những người thường đi đường vắng hoặc đi với tốc độ chậm mà không cần phải đánh lái. Tài xế chỉ có thể xoay trong khoảng hẹp, nếu cần xoay vòng lớn là điều không thể.
  • Hai tay ôm chấu cũng là một trong những kỹ năng lái xe ô tô phổ biến có nhiều người biết đến. Kiểu này được sử dụng nhiều bởi các tài xế taxi vì vừa phải đánh lái vừa phải bấm còi. Tuy nhiên, cách này khá nguy hiểm vì khi xoay vô lăng nhanh có thể khiến tài xế bị trượt tay và gây tai nạn.

Phanh ô tô bằng chân trái

kỹ thuật lái xe ô tô
Phanh ô tô đúng kỹ thuật

Phanh ô tô bằng chân trái được xem là một kỹ thuật khá khó, đòi hỏi tài xế phải thực hành thường xuyên. Tuy nhiên, kỹ năng lái xe ô tô này có thể giúp bạn thoát khỏi những trường hợp khẩn cấp.

Nếu sử dụng thành thạo kỹ năng phanh ô tô bằng chân trái sẽ rất thuận lợi cho bạn khi vào cua ở tốc độ cao, vì có thể giữ tốc độ động cơ cần thiết.

Di chuyển với tốc độ tương tự các phương tiện khác

Chắc hẳn các bạn đã được học quy tắc này khi được học lái xe, và nó thật sự rất hữu dụng khi lái xe thực tế trên đường. Lái xe ở tốc độ thấp hoặc cao hơn tốc độ của phương tiện giao thông khác là rất nguy hiểm, điều này có thể dễ dàng gây ra tai nạn. Đó cũng chính là lý do khi di chuyển trên đường các bạn cần chú ý đến mật độ giao thông xung quanh.

Kiểm soát tay lái đúng mức

Kỹ năng lái xe ô tô tiếp theo đó chính là khống chế lái xe quá tay. Trong nhiều trường hợp, lái xe với tốc độ cao dễ làm các lốp xe phía trước văng ra ngoài đường. Nếu tài xế quá hoảng trong quá lúc di chuyển có thể bay cả lốp sau. Trên các cung đường trơn, bạn cần tự hãm lại vô lăng và không nên tăng tốc quá đà. Nên lái ở mức vừa phải để giúp các bạn tránh được hầu hết các trường hợp kiểm soát tay lái  thiếu hoặc vượt mức.

Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

kỹ thuật lái xe ô tô
Gương chiếu hậu cần chỉnh đúng cách

Theo như kinh nghiệm lái ô tô của những vị tài xế lâu năm thì việc điều chỉnh gương hết sức quan trọng, bảo đảm tài xế có tầm nhìn bao quát. Trong trường hợp gương bên trái phản chiếu sườn xe của bạn thì có nghĩa rằng bạn đang sử dụng gương chiếu hậu sai cách. Để gương chiếu hậu làm đúng nhiệm vụ của nó, bạn cần:

  • Gương chiếu hậu phải phản chiếu được một phần tư chiếc xe và một phần cánh sau của nó.
  • Đối với gương chiếu hậu của hành khách cũng tương tự với gương người lái chỉ nên phản ánh một phần tư phía sau của xe.
  • Tương tự như gương của cabin cũng cần đặt sao cho phản chiếu hình ảnh chính giữa.

Sử dụng phanh tay để quay xe

Tương tự với phanh chân trái, kỹ thuật sử dụng phanh tay để quay xe đòi hỏi các bác tài cần thực hiện thường xuyên. Việc sử dụng phanh tay sẽ giúp bạn tránh khỏi một số nguy hiểm trong trường hợp khẩn cấp hoặc phải thực hiện ngoặt cua khi đường trơn. Nhưng các bạn nên hạn chế sử dụng kỹ thuật này trên đường nhựa vì lâu ngày sẽ dẫn đến mòn lốp.

Giảm tốc bằng ngón chân và gót chân

Đây là kỹ năng lái xe ô tô cuối chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Kỹ thuật này giúp người học lái ô tô có thể chuyển từ bánh răng cao hơn sang bánh răng thấp hơn dễ dàng bằng cách dùng gót chân nhấn bàn đạp ga và hãm lại bằng ngón chân cùng lúc. Việc này giúp giảm thời gian cần thiết cho việc vào số, ngăn chặn việc dỡ bánh sau, cho phép giảm tốc độ nhanh và trơn tru.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến kỹ thuật, kỹ năng lái xe ô tô mà hoclaixehanoi.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để tham gia giao thông một cách an toàn. Nếu có nhu cầu học và thi các loại bằng lái xe hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.0186 để được hỗ trợ và tư vấn nhé.

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

twenty + ten =

 
Nguyễn Hạnh :0989.699.537
Nguyễn Yến:0989.699.018
Tú Sảo:0989.699.406
Tổng Đài :19000186