skip to Main Content
Kỹ Thuật Lái Xe Số Sàn

Kỹ thuật lái xe số sàn an toàn cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu cầm vô lăng, xe số sàn luôn là lựa chọn thích hợp nhất. Để có thể chủ động kiểm soát các tình huống trên đường cũng như nâng cao kỹ thuật lái xe số sàn, người lái nên biết một số thao tác cơ bản. Bài viết dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe số sàn vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa an toàn mà hoclaixehanoi.vn đã chia sẻ.

kỹ thuật lái xe số sàn
Tư thế ngồi thoải mái khi lái xe

Kỹ thuật lái xe số sàn đúng cách

Khác với kỹ thuật lái xe ô tô an toàn thì kỹ thuật lái xe sàn phải theo những yêu cầu dưới đây:

Kiểm tra trước khi vận hành

Trước tiên, bạn cần thực hiện việc kiểm tra các bộ phận:

  • Thực hiện thao tác kiểm tra độ mòn của bánh xe. 
  • Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu bằng cách mở chúng lên. 
  • Kiểm tra kỹ lưỡng dầu nhớt cho bộ phận phanh, dầu làm mát. 
  • Điều chỉnh chỗ ngồi phù hợp sao cho chân của bạn có thể đạp vào chân ga, phanh thật dễ dàng. 
  • Kiểm tra cần số xe đang ở vị trí N (số 0) trước khi vận hành xe.

Thắt dây an toàn

Bạn thực hiện kéo dây đai an toàn qua người và thắt dây theo 3 điểm cố định. Phải đảm bảo chốt đã được cài thật chắc chắn, phần đai bên dưới thấp dưới bụng và xương chậu. 

Thực hiện khởi động xe

Với loại xe này, bạn cắm chìa khóa vào ổ và xoay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi xe nổ máy. Hiện nay, một số kiểu xe ô tô đời mới được khởi động bằng nút khởi động. Nút này thường được gắn nhãn “Engine start”. Sau khi đã khởi động, chúng vẫn chưa thể di chuyển vì chúng ta đang để ở số 0. 

Vào số và di chuyển

kỹ thuật lái xe số sàn
Không đặt chân lên côn khi di chuyển

Sau đó, hãy dùng chân trái đạp vào chân côn thật sát xuống sàn. Lúc này, vị trí tay điều chỉnh phải ở vị trí số 0 và bạn lắc tay điều chỉnh để kiểm tra. Sau khi xe đã nổ máy, bạn dùng chân phải nhấp nhả vào vị trí chân ga cho máy xe nổ đều. Lúc này, chân trái vẫn phải tiếp tục đạp vào chân côn và chân phải của bạn tiến hành đạp lên bàn thắng. Kết hợp dùng tay để kéo thắng tay nhả ra. Đến đây, chiếc xe của bạn đã sẵn sàng lăn bánh. 

Tiếp theo, bạn dùng tay để gạt cần điều chỉnh từ vị trí số 0 lên số 1. Chân phải bạn thả từ từ chân thắng và rà nhẹ chân phải lên vị trí chân ga và chân trái tiến hành nhả côn một cách từ từ. Chân côn cần phải được thả khoảng ⅓ tính từ sàn xe. Bạn không nên thả quá nhanh hoặc thả hết vì nếu làm như vậy xe rất dễ giật rồi tắt máy. Nếu thự hiện đúng thì chiếc xe sẽ bắt đầu di chuyển một cách chậm rãi. 

Lưu ý về kỹ thuật lái xe số sàn an toàn 

kỹ thuật lái xe số sàn
Lái xe lên dốc

Dưới đây là một số lưu ý về kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc mà bạn cần phải biết:

Chú ý khoảng cách

Dù lên hay xuống dốc đều phải chú ý đến khoảng cách giữa bạn và các phương tiện phía trước. Tùy thuộc vào điều kiện đường xá, hãy cách xa chừng 3m với phương tiện phía trước bạn. 

Đối với những ngọn đồi khá dốc hoặc dễ trơn trượt, cho phép khoảng cách với xe sau ít nhất là 4m.

Chỉ vượt khi trong tầm nhìn

Bạn được phép vượt qua những ngọn dốc hoặc đoạn đường cong khi bạn có thể nhìn thấy ít nhất 150m về phía trước. Theo quy định, bạn chỉ vượt qua các phương tiện khác khi lái xe lên dốc trong trường hợp thật sự cần thiết.

Giảm tốc độ khi bạn đạt đến đỉnh đồi 

Giảm tốc độ để chuẩn bị xuống dốc và tăng tốc khi chuẩn bị lên dốc. Ngoài ra, chỉ giảm ga trong trường hợp bạn cần phanh lại để tránh bất kỳ phương khác hoặc bị nguy hiểm nào trên đường.

Tránh chạy điều hòa 

Lái xe lên dốc sẽ gây thiệt hại cho động cơ, vì vậy nếu nó cùng lúc hoạt động quá nhiều chức năng sẽ làm giảm tuổi thọ. Để giảm thiểu rủi ro đó, không nên chạy điều hòa, đặc biệt khi xe độ dốc quá cao hoặc bạn đang lái xe trên địa hình đồi núi trong thời gian dài. 

Như vậy, hoclaixehanoi.vn vừa gửi đến bạn kỹ thuật lái xe số sàn thật chi tiết và đảm bảo an toàn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và chúc bạn có được khoảng thời gian vui vẻ bên chiếc “xế” yêu của mình. Nếu vẫn còn thắc mắc hay cần tư vấn hãy gọi đến số hotline 19000186, để được giải đáp tận tình.

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

16 − 2 =

 
Hồng Tâm :0989.889.624
Nguyễn Hạnh : 0989.699.537
Lê Hiền: 0989.699.406
Nguyễn Nhung: 0989.699.018
Tổng Đài :19000186