skip to Main Content
Kinh Nghiệm Cho Người Mới Lái Xe ô Tô

Mách bạn kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô cực hay

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô này chắc chắn dành cho bạn để trang bị cho việc lái xe an toàn, bảo vệ xe và cũng là bảo vệ sự an toàn cho bản thân ở bất kỳ trường hợp nào. Bởi rằng, khi mới bắt đầu tập lái ô tô, hầu như ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy hồi hộp và mong muốn trải nghiệm “ngựa chiến” ngay lập tức. Tuy nhiên, không phải lúc nào cứ lên xe hay vừa có bằng lái xe cũng lái một cách an toàn ngay được. Một số kinh nghiệm hữu ích sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Những điều cần biết về ô tô

Thực ra, có rất nhiều điều mà một tài xế mới cần phải biết và hiểu như chức năng của các nút nhấn option, kỹ năng kiểm soát được phương tiện, vị trí của các bộ phận để tránh gặp những rủi ro không đáng có.

kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô
Tìm hiểu những điều cần biết về ô tô để lái xe an toàn

Bạn nên tìm hiểu kỹ về kiến thức cần biết của xe ô tô kỹ càng hơn như các thông số trong đồng hồ hiển thị, nó có ý nghĩa gì? Xe thuộc loại số sàn hay số tự động? Nắp bình xăng mở như thế nào? Mở ở đâu? Cần gạt số sử dụng như thế nào. 

Chia sẻ một số kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô hay nhất

  • Cầm và điều khiển vô lăng đúng cách

Khi điều khiển xe, việc cầm vô lăng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo an toàn. Khoảng cách giữa ngực và tay lái chênh lệch khoảng 25cm. Bạn nên ngồi thẳng và lấy ngực làm điểm tựa để hướng vô lăng. 

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến độ cao thấp của tay khi cầm nắm vô lăng. Nếu cao quá hoặc thấp quá sẽ không điều khiển đúng hướng như ý. Bạn cũng nên tránh những trường hợp vô ý như lái một tay và một tay kia gác lên đỉnh đầu của ghế sẽ làm túi khí bị bung lên, gây tác động đến tay hoặc thậm chí gãy tay.

  • Quan sát biển báo xe

Một trong những vấn đề mà người mới lái xe ô tô thường gặp phải vì mải chú ý cách chạy dẫn đến việc nộp phạt cho cảnh sát giao thông đó là không quan sát tình hình giao thông và không hiểu các loại biển báo dẫn đến phạm lỗi. Bạn nên tập trung quan sát các loại biển báo như biển hạn chế tốc độ, biển cấm xe ô tô, biển cấm dừng đỗ,… bởi đây là các biển thường gặp trên đường. 

kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô
Quan sát gương chiếu hậu kỹ càng
  • Thường xuyên nhìn qua gương chiếu hậu

Trong quá trình điều khiển xe, bạn nên tập thói quen quan sát đường và tình trạng lưu chuyển của các phương tiện, giữ khoảng cách với những xe phía trước, đặc biệt là các loại xe có kích cỡ lớn như xe tải, xe buýt,… 

Một lý do quan trọng nữa cho việc tại sao nên quan sát gương chiếu hậu nhiều bởi các tài xế mới vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm điều khiển và xử lý các vấn đề liên quan. Nếu tài xế mới di chuyển với tốc độ cao, rồi vội vàng rẽ ngang hay phanh và dừng xe một cách đột ngột mà không quan sát qua gương chiếu hậu thì có thể gây ra các tai nạn khi xe đi phía sau không xử lý kịp và tiêu hao một lượng nhiên liệu đáng kể cho xế của bạn.

  • Vận dụng quy tắc nhường đường

Trong quá trình lái xe trên đường, nếu các tài xế nhìn thấy tín hiệu còi và đèn xin vượt lên từ phía sau thì hãy cố gắng quan sát gương chiếu hậu rồi nhường đường cho xe muốn vượt nếu phía sau có khoảng trống an toàn. Hoặc trên làn đường, nếu các phương tiện phía trước có dấu hiệu xin rẽ ngang, bạn nên điềm tĩnh, quan sát chính xác để xử lý. 

kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô
Nên áp dụng tốt quy tắc nhường đường

Không những thế, khi bắt gặp các loại phương tiện công cộng có tính chất cấp thiết như xe cứu thương, xe cứu hỏa,… thì bạn nên chủ động nhường đường, vừa đảm bảo quy tắc, vừa tạo điều kiện thực hiện nhiệm vụ của họ.

  • Điều chỉnh mức số xe hợp lý

Việc điều khiển phương tiện ở mức số phù hợp không những giúp xe vận hành tốt, tiết kiệm lượng nhiên liệu cháy, đồng thời bảo vệ môi trường. Theo một số kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô từ những giáo viên đào tạo lái xe ô tô có thể kể đến như là giữ xe ở tốc độ ở mức độ trung bình ở những tuyến đường cao tốc. Bạn không nên chạy vượt với mức số quá cao, nên buông chân ga khi sắp đến đèn đỏ hay chuẩn bị chuyển sang làn khác. 

Đặc biệt, đối với những tài xế còn ít kinh nghiệm điều khiển xe ô tô thì việc di chuyển xe với tốc độ cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo độ an toàn, tốt nhất bạn luôn chạy xe với tốc độ thấp hơn khoảng 10-15km/h so với tốc độ thường khi di chuyển trên đường. Các tài xế mới chưa có nhiều khả năng xử lý tình huống nên phương pháp chạy với tốc độ thấp sẽ giúp cho bạn trở nên an toàn hơn. 

  • Bảo dưỡng xe định kỳ

Một tài xế mới thường phải lưu ý đó là đem xe đi bảo dưỡng định kỳ để chắc chắn rằng xe luôn  nằm trong chế độ vận hành tốt nhất.

kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô
Bảo dưỡng định kỳ để xe luôn an toàn

Nên chú ý bảo dưỡng bởi qua một thời gian sử dụng, có thể bảng điều khiển của xe sẽ bị bám bụi, gây khó khăn cho việc điều khiển cho tài mới. Không những thế, các tài xế mới cũng không lạm dụng dẫn đến tình trạng bảng điều khiển được vệ sinh và quá bóng loáng làm hạn chế việc điều khiển. Việc kiểm tra lốp xe cũng rất quan trọng, có đủ đảm bảo để luân chuyển trên đường, đặc biệt là các tuyến đường chính, đông người hay cao tốc. Đây là một trong những điều quan trọng không kém trong các kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô.

  • Điều khiển xe linh hoạt 

Trong quá trình lưu thông trên đường, các bác tài mới nên áp dụng quy tắc 5 giây để điều khiển an toàn bằng cách giữ khoảng cách an toàn với xe đằng trước. Nếu như buộc phải lái xe trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như trời mưa, gió hay đường trơn trượt thì nên giảm tốc độ để bánh xe bám vào mặt đường, hạn chế các tình trạng rủi ro như xe trượt trên đường hay xe bị mất kiểm soát,…

  • Học những kỹ năng sửa ô tô cơ bản

Nắm được các kỹ thuật cơ bản và vận dụng nó để sửa xe cũng là một lợi thế rất lớn cho các tài xế mới, nhất là trong các tình huống khẩn cấp. Kỹ năng sửa xe không chỉ cần thiết cho những tài mới mà ngay cả những lái xe có nhiều năm kinh nghiệm cũng cần phải trang bị cho mình. 

Trên đây là những kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô từ những chia sẻ, bình luận của những tài xế thuần thục, có nhiều năm trong nghề. Hãy thận trọng khi lưu chuyển trên đường, tìm hiểu kỹ và ứng dụng tốt những quy tắc lái xe chuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân người tài xế và những người xung quanh!

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 × 1 =

 
Hồng Tâm :0989.889.624
Nguyễn Hạnh : 0989.699.537
Lê Hiền: 0989.699.406
Nguyễn Nhung: 0989.699.018
Tổng Đài :19000186