skip to Main Content
Nồng độ Cồn Bao Nhiêu Thì Bị Cấm

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị cấm? Phạt bao nhiêu?

Hiện nay, Việt Nam là nước có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện giao thông uống quá nhiều bia rượu  và không thể làm chủ được tay lái. Nhằm mục đích giảm thiểu các vụ tai nạn, pháp luật đã có những quy định của về mức phạt nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Vậy nồng độ cồn bao nhiêu thì bị cấm? Mức phạt là bao nhiêu? Để có câu trả lời, các bạn có thể tham khảo bài viết mà hoclaixehanoi.vn đã chia sẻ bên dưới.

Bạn hiểu gì về nồng độ cồn?

nồng độ cồn bao nhiêu thì bị cấm
Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn

Nồng độ cồn chính là chỉ số đo hàm lượng cồn có trong thức uống có cồn như là bia, rượu,… Độ cồn sẽ được tính dựa theo số mililit etanol nguyên chất có trong 100ml dung dịch ở 20°C.

Nồng độ cồn là phần trăm rượu, bia trong dòng máu và hơi thở của một người sau khi uống. Sau khi uống bia rượu, dạ dày và ruột non sẽ hấp thụ ethanol vào máu chuyển đi khắp cơ thể, trong đó có cả phổi, nên đây chính là cơ sở để bên cảnh sát tiến hành đo nồng độ cồn của người điều khiển xe.

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị cấm khi uống rượu, bia?

nồng độ cồn bao nhiêu thì bị cấm
Nồng độ cồn có trong rượu, bia

Thời gian gần đây, theo nghị định 100/2020/NĐ-CP việc uống rượu, bia được ban hành và siết chặt hơn.

Việc xử lý trường hợp tham gia giao thông khi có nồng độ cồn trong máu và khí thở nhằm:

  • Đảm bảo an toàn cho bản thân người điều khiển phương tiện và tính mạng người tham gia giao thông.
  • Siết chặt lại các tệ nạn xã hội, giúp phát triển, nâng cao ý thức tham gia giao thông của mọi người.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn có phải cứ uống rượu bia là bị xử phạt không?

Theo nghị định của nước ta thì người điều khiển xe ô tô có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100ml máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 30 cho đến 40 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.

Thực ra, việc dung nạp, chuyển hóa và đào thải chất cồn có trong rượu bia của cơ thể sẽ không có mức chung tuyệt đối cho mọi người mà nó sẽ phụ thuộc số lượng rượu, bia uống ít hay nhiều, trọng lượng cơ thể và các điểm sinh học,…

Ăn hoa quả lên men có bị xử lý nồng độ cồn hay không?

Cùng với việc xử lý nồng độ cồn do bia, rượu thì trên mạng nhiều người thắc mắc ăn các loại hoa quả dễ lên men có thể để lại nồng độ cồn trong khí thở. Và nồng độ cồn bao nhiêu thì bị cấm khi ăn hoa quả? 

Còn những hoa quả như nho, sầu riêng, chuối… rất dễ để lại nồng độ cồn, nhưng chỉ sau 30 – 60 phút tùy theo lượng dùng, cơ thể sẽ hết lượng cồn trong máu và khí thở vì hàm lượng rất là nhỏ. Vì thế, bạn không lo ăn hoa quả xong ra đường sẽ bị xử phạt.

Trong trường hợp bị dừng xe kiểm tra nồng độ cồn khi có những dấu hiệu như mặt đỏ gay, đi loạng choạng, phóng nhanh, vượt ẩu, khi có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được phê duyệt hoặc khi bạn phạm một lỗi nào đó mà cảnh sát nghi ngờ bạn có uống rượu bia.

Mức phạt khi vượt quá nồng độ cồn quy định

nồng độ cồn bao nhiêu thì bị cấm
Chốt kiểm soát

Theo nghị định mới ban hành đối với người tham gia giao thông bằng xe đạp, xe đạp điện, xe máy, mô tô khi nồng độ cồn vượt quá mức quy định thì sẽ bị xử phạt theo quy định như sau:

Mức 1: Từ 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1l khí thở.

  • Đối với ô tô: 06 – 08 triệu đồng và tước GPLX từ 10 đến 12 tháng.
  • Đối với xe máy: xử phạt từ 02 – 03 triệu đồng và tước GPLX từ 10 – 12 tháng.
  • Xe đạp và xe đạp điện: phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng.

Mức 2: Vượt quá 50mg cho đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở.

  • Đối với ô tô: xử phạt 16 – 18 triệu đồng và tước GPLX từ 16 – 18 tháng.
  • Với xe máy: mức phạt từ 04 – 05 triệu đồng và bị tước GPLX từ 16 – 18 tháng.
  • Xe đạp và xe đạp điện: 200.000 đến 400.000 đồng.

Như vậy, trên đây là tư vấn của hoclaixehanoi.vn về nồng độ cồn bao nhiêu thì bị cấm khi tham gia giao thông. Nếu vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 19000186 hoặc [email protected], để được giải đáp.

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

seventeen − 15 =

 
Nguyễn Hạnh :0989.699.537
Nguyễn Lan:0989.699.018
Nguyễn Hạnh:0989.699.406
Tổng Đài :19000186