skip to Main Content

Phục Hồi Bằng Lái Xe

Hiện nay có không ít người dân tự đặt ra câu hỏi mất bằng lái xe có làm lại được không? Làm lại giấy tờ xe như thế nào là đúng cách? Vì đây là giấy tờ bắt buộc phải có đối với những cá nhân khi tham gia giao thông. Nếu bạn không mang hoặc làm mất có thể bị xử phạt theo luật. Chính vì vậy, để giải đáp được những thắc mắc trên hãy cùng Học lái xe Hà Nội tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Những trường hợp được phép làm lại giấy tờ xe

Những trường hợp được phép xin cấp lại giấy phép lái xe:

 • Người có giấy phép lái xe bị mất lần đầu, còn hạn sử dụng dưới 3 tháng và không còn hồ sơ gốc nhưng vẫn còn tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.
 • Người có giấy phép lái xe còn hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm còn hoặc không còn hồ sơ gốc, không vi phạm hoặc bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ bằng.
 • Người có bằng lái xe bị mất lần thứ 2 trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất hoặc thứ hai.

Thủ tục xin làm lại giấy tờ xe bị mất

Thủ tục xin cấp lại giấy tờ xe nhanh chóng

Trong trường hợp giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc không quá hạn dưới 3 tháng thì cách làm lại giấy tờ xe như sau. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 2 điều 36 của thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, người có giấy phép lái xe bị mất cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe như sau:

 • Các bạn cần chuẩn bị đơn đề nghị đổi cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu có sẵn.
 • Hồ sơ gốc phù hợp với bằng lái xe (nếu có).
 • Giấy khám sức khỏe của người điều khiển phương tiện do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định. Trừ những trường hợp cấp lại giấy phép không có thời hạn như A1, A2, A3.
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc CCCD (đối với người Việt Nam), hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài còn thời hạn sử dụng.

Sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, chụp ảnh cũng như hoàn thành tất cả thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe xong thì cơ quan sẽ có trách nhiệm thu giữ, xử lý để cấp lại cho các bạn.

Bước 2: Nộp hồ sơ làm lại bằng lái tại các cơ quan có thẩm quyền

Nộp giấy tờ xin cấp lại bằng lái xe tại cơ quan công an

Mất bằng lái xe làm lại thế nào? Các bạn cần chuẩn bị các thủ tục như trên rồi nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc sở giao thông vận tải. 

Người bị mất bằng lái xe phải chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để được đối chiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí theo quy định

Theo thông tư 188/2016/TT- BTC quy định về lệ phí xin cấp lại bằng lái xe là 135.000 đồng/lần. Phí sát hạch lý thuyết đối với hạng A1-2-3-4 là 40.000 đồng và thực hành là 50.000 đồng. Đối với ô tô hạng B1, B2, C, D, E, F phí lý thuyết là 90.000 đồng/lần; sát hạch trong hình là 300.000 đồng/lần còn trên đường giao thông công cộng là 60.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận giấy phép

Các bạn xem trên giấy hẹn để đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ để được cấp lại giấy phép lái xe bị mất. Để được nhận lại đúng giấy tờ của mình, các bạn cần xuất trình CMND/CCCD để cơ quan có thẩm quyền làm theo đúng thủ tục.

Giải đáp một số thắc mắc phổ biến của người dân

Những câu hỏi được nhận nhiều nhất trong thời gian qua

Chúng tôi tổng hợp một số câu hỏi để giải đáp giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều kiện được cấp lại giấy tờ xe.

Người có bằng lái xe ô tô bị mất lần thứ 2 xin cấp lại được không?

Trong thời hạn 2 năm kể từ ngày làm lại bằng lái xe ô tô bị mất lần thứ nhất, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. Khi tra cứu các vi phạm của người lái xe trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, không phát hiện giấy tờ đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định phải sát hạch lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

Mất giấy tờ lái xe có làm lại được không?

Trường hợp vẫn đủ điều kiện cấp bằng lái xe 

Trong trường hợp mất giấy tờ xe có làm lại được không? Mất giấy phép lái xe có bắt buộc phải thi lại không?

Theo thông tư 12/2017 của bộ giao thông vận tải về việc cấp lại giấy phép lái xe thì những cá nhân bị mất nhưng vẫn còn thời hạn sử dụng dưới 3 tháng thì vẫn có thể xin cấp lại được. Người dân cần phải trải qua quá trình sát hạch về lý thuyết và thực hành đối với cá nhân có bằng quá hạn từ 1 năm trở lên và những người quá từ 3 tháng đến dưới 1 năm chỉ cần sát hạch lại lý thuyết. Với một số người đủ điều kiện cấp bằng còn được cấp cả hồ sơ gốc.

Ngoài ra, dữ liệu của người được cấp giấy phép lái xe còn được lưu trữ tại các cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe chung trên toàn quốc dưới sự quản lý của tổng cục đường bộ Việt Nam. Chính vì vậy, khi người dân làm mất hoặc giấy phép lái xe bị hư hỏng thì có thể làm đơn nộp lên cơ quan có thẩm quyền và xin cấp lại.

Bị cảnh sát giao thông thu giữ bằng lái có xin cấp được không?

Hiện nay, có không ít người tham gia giao thông bị cảnh sát thu giữ bằng lái. Vậy bị giữ bằng lái xe có thi lại được không? Theo như nguyên tắc, nếu không nộp phạt theo quy định mà làm hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe mới. Khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tính xác thực của bằng lái và phát hiện bạn không bị mất mà do cảnh sát giao thông tạm giữ giấy tờ để xử lý lỗi vi phạm giao thông. Việc này sẽ bị xếp loại loại cố tình khai báo gian dối và sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và thậm chí là tịch thu giấy phép lái xe vĩnh viễn.

Mức xử phạt đối với hành vi này là từ 3 đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tịch thu các giấy tờ, tài liệu có liên quan.

Một số lưu ý khi cấp lại giấy tờ xe 

Các giấy tờ cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xin cấp lại GPLX

Để làm lại giấy phép lái xe bị mất các bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Chuẩn bị đơn đề nghị theo mẫu quy định tại phụ lục số 19 ban hành kèm theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền cấp đó là bệnh viện đa khoa cấp huyện, cấp tỉnh trong vòng 6 tháng trở lại.
 • Hồ sơ gốc khớp với giấy phép lái xe. Nếu mất hồ sơ gốc thì phải có tờ khai nêu lý do bị mất.
 • Các bản photo của giấy tờ có liên quan như CMND, thẻ CCCD còn thời hạn, hộ chiếu,…
 • Hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu còn).

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục để làm lại giấy tờ xe cũng như giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề mất giấy tờ xe phải làm như thế nào? Chắc hẳn mỗi một cá nhân cũng sẽ có lúc phải rơi vào trường hợp xin cấp hoặc làm lại bằng lái xe. Chúng tôi mong rằng sau khi đọc xong bài viết, các bạn sẽ có được cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc và chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Thông Tin Khách Hàng


  Thông Tin Liên Hệ

  * Trụ Sở : 186 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội
  * CS2 : Lô A7 Đường Nguyễn Chánh – Nam Trung Yên – Hà Nội
  * CS3 : Nguyễn Hoàng – Đường Mỹ Đình -Hà Nội

  Điện thoại: Tổng đài : 19000186
  Email: [email protected]

  Thông Tin Liên Hệ

  Mr.Admin

  Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

  This Post Has 0 Comments

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  18 − two =

   
  Nguyễn Hạnh :0989.699.537
  Nguyễn Lan:0989.699.018
  Nguyễn Hạnh:0989.699.406
  Tổng Đài :19000186