skip to Main Content
Bằng Lái Xe ô Tô Quốc Tế

Thi bằng lái xe ô tô quốc tế ở Việt Nam ra sao?

Ở Việt Nam hiện nay đã chính thức được cấp bằng lái xe quốc tế có giá trị sử dụng ở hơn 70 quốc gia. Vì sự tiện lợi này mà có rất nhiều người muốn có được bằng lái xe quốc tế. Tuy nhiên, phần lớn vẫn chưa hiểu cách thi bằng lái xe ô tô quốc tế ra sao? Cũng như là thủ tục và điều kiện để thi giấy phép lái xe này thế nào? Hoclaixehanoi.vn sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thông qua bài viết dưới đây.

Bằng lái xe ô tô quốc tế là gì?

bằng lái xe ô tô quốc tế
Tìm hiểu về bằng lái xe quốc tế

Giấy phép lái xe quốc tế là loại bằng lái được chuyển từ bằng lái gốc mà người sở hữu được cấp tại quốc gia họ sinh sống sau khi trải qua kỳ thi sát hạch theo đúng quy định.

Với loại bằng lái xe này, bạn có thể sử dụng phương tiện di chuyển để tham gia giao thông với các loại xe tương ứng tùy theo hạng bằng tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nhất định.

Đối với những bạn thường xuyên đi du lịch, công tác, thăm người thân ở nước ngoài. Việc sở hữu giấy phép lái xe quốc tế vô cùng quan trọng để có thể đảm bảo tham gia giao thông đúng theo quy định của các nước.

Bằng lái xe ô tô quốc tế có mấy loại?

Bằng lái xe quốc tế hiện nay có 2 loại gồm:

 • International Driving Permit (IDP): Loại do Sở GTVT ở những tỉnh hoặc thành phố tại Việt Nam cấp. Bằng lái ô tô quốc tế IDP có hiệu lực ở 86 quốc gia tham gia công ước quốc tế Vienna năm 1968.
 • International Automobile Association (IAA): Loại do các Hiệp hội ô tô quốc tế do Mỹ cấp. Bằng lái IAA có giá trị ở 196 quốc gia và có thời hạn 10 – 20 năm.

Bằng lái xe ô tô quốc tế ở Việt Nam có hiệu lực hay không?

bằng lái xe ô tô quốc tế
Học bằng lái xe

Việc áp dụng giá trị hiệu lực của bằng lái quốc tế đối với người tham gia giao thông được chia thành 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp đối với chủ sở hữu có quốc tịch Việt Nam đã có bằng lái xe nội địa: Cả 2 loại bằng lái quốc tế IDP và bằng IAA đều KHÔNG có hiệu lực. Bằng lái xe Quốc tế có hiệu lực khi có cả bằng lái xe Quốc tế và bằng lái nội địa. Nếu người có quốc tịch Việt Nam thì chỉ bằng nội địa là được sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Trường hợp đối với chủ sở hữu là người nước ngoài (chưa có quốc tịch Việt Nam): Cả 2 loại bằng lái quốc tế IDP và IAA đều có hiệu lực khi và chỉ khi sử dụng kèm với bằng lái xe GỐC tương ứng do quốc gia của họ cấp.

Thi bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam như thế nào?

bằng lái xe ô tô quốc tế
Trung tâm đăng ký học lái xe ô tô

Để có được bằng lái xe ô tô 4 chỗ quốc tế ngay tại Việt Nam, các bạn chỉ cần tham gia một khóa học lái xe ô tô và đã thi đậu kỳ thi sát hạch tại Việt Nam.

Điều kiện đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng quốc tế

Để chuyển đổi giấy phép lái xe Việt Nam sang giấy phép lái xe quốc tế các bạn cần những giấy tờ sau:

 • Giấy phép lái xe ô tô tại Việt Nam còn thời hạn sử dụng.
 • Ảnh thẻ 3×4.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Hộ chiếu hoặc CMND còn hiệu lực tại quốc gia cư trú.
 • Chữ ký chủ bằng lái xe.
 • Có tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến.

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ yêu cầu, bạn tiến hành làm thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế theo các bước sau:

 • Bước 1: Khai báo thông tin hồ sơ trực tuyến, đồng thời đăng ký kết quả nhận chuyển phát khi có giấy phép lái xe ô tô.
 • Bước 2: Thanh toán trực tuyến lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến.
 • Bước 3: Nhận kết quả thông báo xác nhận hồ sơ qua địa chỉ email đã được đăng ký.
 • Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ giấy phép lái xe ô tô sẽ được gửi về địa chỉ đăng ký trước đó trong thời gian quy định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bằng lái xe ô tô quốc tế mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu tìm trung tâm học lái xe uy tín tại Hà Nội đừng ngần ngại liên hệ với Hoclaixehanoi.vn qua hotline 19000186 để được đăng ký học nhanh nhất.

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

3 × 4 =

 
Nguyễn Hạnh :0989.699.537
Nguyễn Yến:0989.699.018
Tú Sảo:0989.699.406
Tổng Đài :19000186