skip to Main Content
Kinh Nghiệm Học Lái Xe ô Tô

Thủ tục cấp lại bằng lái xe máy có hồ sơ gốc mới nhất

Để điều khiển được xe mô tô, xe máy bạn cần phải có giấy phép lái xe hạng A1. Nhưng vì một số lý do nào đó mà giấy phép lái xe của bạn bị mất, vậy phải làm thế nào? Để được cấp lại bằng lái xe máy có hồ sơ gốc thủ tục ra sao?… Đây cũng vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm hiện nay.

Mất giấy phép lái xe A1 có được cấp lại hay không?

Theo quy định mới nhất ở thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/04/2017 quy định về thủ tục: Việc cấp lại bằng lái xe máy được chia ra 3 nhóm.

Nhóm thứ nhất người bị mất bằng lần đầu

 • Bằng lái còn hạn hay hết hạn dưới 3 tháng, sau khi đã xác thực việc mất bằng không phải do cơ quan thẩm quyền nào thu giữ, sau 2 tháng từ ngày nộp đơn sẽ được cấp lại bằng.
 • Bằng lái xe đã quá hạn 3 tháng và dưới 1 năm, sau khi xác thực bằng lái không bị cơ quan thẩm quyền thu giữ, kể từ 2 tháng sau ngày nộp đơn sẽ phải dự thi lại lý thuyết để được cấp bằng.
 • Bằng lái xe quá hạn dưới 1 năm, sau khi xác thực bằng lái đang không phải cơ quan thẩm quyền thu giữ, kể từ 2 tháng sau ngày nộp đơn sẽ được dự thi lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại bằng.
cấp lại bằng lái xe máy có hồ sơ gốc
Đối tượng cấp lại giấy phép lái xe được chia thành từng nhóm

Nhóm người bị mất bằng lần thứ hai

Trong thời hạn 2 năm kể từ lần cấp lại bằng đầu tiên, nếu bằng không phải do cơ quan có thẩm quyền nào thu giữ thì phải thi lý thuyết để được cấp lại bằng.

Nhóm người bị mất bằng từ lần thứ 3 trở lên

Trong thời hạn 2 năm kể từ lần được cấp lại bằng lần hai, sau khi đã xác thực bằng lái không bị cơ quan có thẩm quyền nào thu giữ thì sau 2 tháng nộp hồ sơ cần phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Giải pháp khác bạn có thể đăng ký thi lại bằng lái xe để thời gian lấy được bằng nhanh hơn. Cụ thể là chỉ sau 7 ngày kể từ ngày thi bạn đã có bằng. Nếu cấp lại, bạn phải chờ đợi 2 tháng mới có bằng.

Thủ tục để xin cấp lại bằng lái xe máy bị mất còn hồ sơ gốc như thế nào?

Theo quy định mới nhất tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/04/2017 quy định về thủ tục xin cấp bằng như sau:

Hồ sơ sẽ gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu đã quy định; (đến Sở Giao Thông Vận Tải sẽ có mẫu).
 • Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế cấp theo quy định còn thời hạn dưới 6 tháng.
 • Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hay thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hay hộ chiếu (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 • Khi thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hay Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 1 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp, xuất trình bản chính hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. 
 • Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo đúng quy định, nếu không có phát hiện giấy phép lái xe đang bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Hướng dẫn cấp bằng lái xe máy bị mất cả hồ sơ gốc

Bên cạnh những người mất bằng lái xe máy nhưng còn hồ sơ gốc, thì có người còn mất hồ sơ gốc bằng lái xe máy. Thông thường, trường hợp này làm lại không quá phức tạp. Cụ thể:

cấp lại bằng lái xe máy có hồ sơ gốc
Các bước cấp lại giấy phép lái xe đơn giản, nhanh chóng

Nếu GPLX còn hạn nhưng bạn mất hồ sơ gốc thì tên vẫn còn ở cơ quan quản lý sát hạch. Vì vậy, nếu có nhu cầu cấp lại thì bạn cần làm thủ tục như sau:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu đã quy định tại Phụ lục 29 của thông tư này.
 • Bản sao chụp giấy phép lái xe và CMND.
 • Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì tiến hành gửi đến Sở Giao thông vận tải hay  Đường bộ Việt Nam. Nhận được hồ sơ, kiểm tra và xác nhận cụ thể thì cơ quan này sẽ tiến hành cấp lại GPLX và hồ sơ gốc.

Như vậy, mất bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc hay mất cả hồ sơ gốc thì hoàn toàn có thể làm lại bằng nhé. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ xem mình thuộc đối tượng nào để chuẩn bị hồ sơn và chi phí phù hợp.

Vậy theo quy định làm lại bằng lái xe máy mất bao nhiêu tiền?

cấp lại bằng lái xe máy có hồ sơ gốc
Cấp lại bằng lái xe máy phải nộp một khoản tiền theo quy định

Ngoài hồ sơ thì việc làm lại bằng xe máy bạn cần chuẩn bị chi phí để làm lại. Cụ thể, mức chi phí khi làm lại bằng cụ thể như sau:

 • Hồ sơ đăng ký cấp lại bằng 150.000đ/hồ sơ.
 • Lệ phí làm thẻ nhựa mới PET là 135.000đ.

Trên đây, hoclaixehanoi đã cung cấp đến với các bạn về các bước để làm lại bằng lái xe máy có hồ sơ gốc. Hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích cho các bạn khi bị mất bằng lái xe.

Mr.Admin

Tôi là Bích Ngọc chuyên viên tư vấn thi và học bằng lái xe tại Trung Tâm Việt Thanh. Tôi hy vọng với những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp được các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc học và thi bằng lái xe.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

one × 1 =

 
Nguyễn Hạnh :0989.699.537
Nguyễn Yến:0989.699.018
Tú Sảo:0989.699.406
Tổng Đài :19000186